Kiểm tra công tác chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Kon Tum

Sáng 19/7, đoàn công tác tỉnh Kon Tum do đồng chí Trần Văn Thu - Giám đốc Sở TT&TT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra công tác Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Kon Tum. Tiếp đoàn có đồng chí Dương Thị Hạnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số thành phố, UBND phường Quang Trung, xã Vinh Quang.

Quang cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, công tác chuyển đổi số trên địa bàn thành phố luôn được quan tâm triển khai thực hiện. Các thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của thành phố đã tích cực chỉ đạo, triển khai các chương trình, kế hoạch, dự án ứng dụng công nghệ thông tin tại cơ quan, đơn vị. Thực hiện nhiệm vụ đối với công tác chuyển đổi số, thành phố đã đẩy mạnh triển khai trên các lĩnh vực như Nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số, An toàn, an ninh mạng; hoạt động chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, triển khai đô thị thông minh.

Thành phố tăng cường quán triệt cán bộ, công chức (CBCC) và người lao động không ngừng bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng ứng dụng CNTT (sử dụng Hệ thống quản lý văn bản điều hành, chữ ký số, hộp thư điện tử công vụ…) phục vụ công tác chuyên môn; kiện toàn Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số thành phố. Trên địa bàn thành phố hiện có 1.326 máy tính, tỷ lệ 100% CBCCVC tại các phòng, ban thành phố, UBND các xã, phường được trang bị máy vi tính; 100% các đơn vị, địa phương trực thuộc thành phố kết nối mạng LAN, kết nối Internet tốc độ cao; cài đặt các phần mềm phòng, chống mã độc nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; 100% cơ quan, đơn vị, địa phương trực thuộc thành phố bố trí thiết bị CNTT như máy in, máy Scan,…phục vụ công việc; đầu tư nâng cấp mở rộng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến tại Trụ sở HĐND-UBND thành phố và 21 xã, phường; thực hiện kết nối mạng nội bộ của các đơn vị, địa phương với mạng truyền số liệu chuyên dùng, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, an toàn thông tin để triển khai gửi, nhận văn bản qua trục liên thông văn bản của tỉnh, thành phố theo quy định. Trên địa bàn thành phố có tổng số 22 Trang TTĐT, trong đó 01 Trang TTĐT thành phố; 21 Trang TTĐT xã, phường, các Trang TTĐT kịp thời tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; hoạt động của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Vận hành có hiệu quả trang fanpage, thiết lập Nhóm zalo Du lịch thành phố Kon Tum để quảng bá, giới thiệu những hình ảnh, điểm du lịch hấp dẫn đến đông đảo người dân. Thành phố thành lập 154 tổ công nghệ số cộng đồng tại các xã, phường với 676 thành viên thực hiện nhiệm vụ trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công; Công tác quản lý nhà nước về công nghệ thông tin, công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin được các cấp lãnh đạo của thành phố quan tâm. Đẩy mạnh triển khai chữ ký số, chứng thực số trong các giao dịch điện tử giữa các cơ quan Nhà nước với nhau và giữa các cơ quan Nhà nước với người dân và doanh nghiệp. Thành phố đã triển khai lắp đặt được 12 Camera an ninh trên địa bàn thành phố.

Qua các ý kiến của các phòng, ban, địa phương về những  khó khăn trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, đoàn kiểm tra đánh giá cao những cố gắng của thành phố trong quá trình thực hiện. Để tiếp tục triển khai có hiệu quả về chuyển đổi số, đoàn đề nghị thành phố đẩy mạnh triển khai cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp; tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức để người dân chủ động, tích cực sử dụng dịch vụ công trực tuyến; triển khai việc giao dịch không dùng tiền mặt, nhất là lĩnh vực thu phí, lệ phí; quan tâm đầu tư, nâng cấp trang thiết bị công nghệ thông tin. Phối hợp các doanh nghiệp viễn thông (VNPT, Viettel,..) lựa chọn triển khai áp dụng các giải pháp nền tảng triển khai thí điểm đô thị thông minh đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, phù hợp điều kiện, tình hình thực tiễn của thành phố Kon Tum. Tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn thông tin; có kế hoạch bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác chuyển đổi số trên địa bàn./.

Năm 2024 : 3.480