Chiều 12/6, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, thành phố Kon Tum tiếp xúc cử tri xã Hòa Bình, phường Duy Tân trước Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh; Kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố khoá XII. Tham dự tại xã Hoà Bình có đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố. Tại phường Duy Tân có đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, tổ đại biểu HĐND tỉnh, thành phố thông tin về thời gian, địa điểm, nội dung dự kiến tổ chức Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh và Kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố; thông tin kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ tiếp xúc trước đây.

Tổ đại biểu HĐND tỉnh, thành phố Kon Tum tiếp xúc cử tri xã Hòa Bình

Cử tri xã Hòa Bình kiến nghị: Việc cho phép đo đạc nhiều thửa đất để hợp thửa, giúp giảm chi phí cho người dân; hiện nay việc đo đạc phải thông qua Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để được sắp xếp thời gian, gây phiền hà cho người dân; mong muốn tiếp tục đẩy mạnh việc thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp trên địa bàn để giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người lao động; cần thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư được thuận lợi; đề nghị thành phố Kon Tum quan tâm bố trí nguồn vốn để sớm đầu tư các tuyến đường, Cầu tràn trên tuyến đường từ phường Trần Hưng Đạo vào đập Đăk Yên bị xuống cấp; cử tri tiếp tục đề nghị giải quyết các vấn đề có liên quan đến đất cao su, việc nhận khoáng cao su trên địa bàn, xử lý tình trạng xe chở mủ cao su không che kín, gây bốc mùi hôi thối khi đi qua khu dân cư; đề nghị Công ty khai thác khoáng sản Sông Hồng san gạt, trả lại mặt bằng trên đất người dân sau khi hoàn thành khai thác; nâng cao chất lượng hoạt động của khu dân cư.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được lãnh đạo xã Hòa Bình, lãnh đạo UBND thành phố, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, thành phố tiếp thu, làm rõ một số thông tin ngay tại buổi tiếp xúc, cụ thể: Đối với việc đo đạc, hợp thửa, điều kiện cần thiết là các thửa đất liền kề, cùng mục đích sử dụng đất; đối với đầu tư đường giao thông, thành phố sẽ tiếp tục cân đối nguồn kinh phí để đầu tư trong thời gian tới; UBND thành phố sẽ làm việc với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để nghiên cứu, đơn giản hoá trong giải quyết thủ tục hành chính; thành phố sẽ chỉ đạo giải quyết việc san gạt mặt bằng tại Khu Công nghiệp, Cụm công nghiệp phù hợp với tiến độ thu hút đầu tư của doanh nghiệp và điều kiện kinh phí của thành phố; tại Cầu tràn, thành phố sẽ nghiên cứu các nguồn kinh phí, sớm xử lý để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, nhất là trong mùa mưa bão.

Tổ đại biểu HĐND tỉnh, thành phố Kon Tum tiếp xúc cử tri phường Duy Tân

Cử tri phường Duy Tân có nhiều ý kiến, kiến nghị về các nội dung như: Nhiều hộ dân đã sinh sống lâu năm tại khu vực hẻm 95, 141, Võ Nguyên Giáp, hiện nay muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng nằm trong quy hoạch cây xanh, đề nghị chính quyền các cấp xem xét điều chỉnh quy hoạch để người dân an cư, lạc nghiệp; một số hộ dân sinh sống ở khu vực tổ 10 không có đường đi lại, đề nghị chính quyền tạo điều kiện; hiện nay một số cột điện dựng không hợp lý, công tơ đặt quá thấp, dây điện chằng chịt rất nguy hiểm, đề nghị kiểm tra di dời; một số nơi đường ống dẫn nước sinh hoạt bị rò rỉ, đề nghị sớm sửa chữa; một số tuyến đường trên địa bàn xuống cấp, mưa lớn khó thoát nước, đề nghị Nhà nước bố trí nguồn vốn đầu tư.  Nhiều trang trại gà, heo trên địa bàn rất ô nhiễm môi trường, đề nghị chính quyền sớm kiểm tra, xử lý. Nhiều cử tri kiến nghị việc bố trí thùng rác, nơi tập kết rác thải cần có sự thống nhất của người dân; đề nghị chính quyền các cấp cần quản lý chặt chẽ việc quảng cáo, rao vặt trên địa bàn. Khi thay đổi biển số nhà cần có văn bản thông báo cho người dân; đề nghị tạo điều kiện thuận lợi để phụ huynh nhập học cho con em vào các lớp đầu cấp; người dân đi vay vốn tại một số ngân hàng phải mua Bảo hiểm, không hợp lý, đề nghị xem xét điều chỉnh.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân tiếp thu, trả lời thỏa đáng. Đồng thời thông tin cho cử tri biết, thời gian tới thành phố sớm hoàn chỉnh điều chỉnh quy hoạch phân khu. Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo UBND phường Duy Tân phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Văn hóa và Thông tin kiểm tra, tham mưu xử lý các nội dung liên quan đến vấn đề đất đai, quảng cáo; việc làm đường bê tông, thành phố tiếp tục bố trí nguồn vốn đầu tư theo lộ trình; giao UBND phường Duy Tân làm việc với Công ty Điện lực khắc phục những bất cập hiện nay; kiểm tra các trang trại heo, gà, có hướng xử lý đảm bảo VSMT; ra quân xử lý các điểm bán hàng đậu, đỗ xe không đúng quy định, đảm bảo đường thông, hè thoáng; bố trí họp dân để thống nhất khu tập kết rác, để thùng rác và thông báo thời gian bỏ rác; chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra việc nhập học cho con em vào các lớp đầu cấp đảm bảo đúng quy định./.

Năm 2024 : 3.241