Hội thi cồng chiêng, xoang, trang phục dân tộc truyền thống xã Hòa Bình lần thứ I năm 2022

Sáng 28/7/2022 Tại nhà rông Thôn Pleichor xã Hoà Bình (TP.Kon Tum) tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang, trang phục truyền thống của đồng bào DTTS lần thứ I năm 2022. Về dự Hội thi có các đồng chí: Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ; Nguyễn Thị Thái Bình - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo kiêm Giám đốc Trung tâm chính trị thành phố; Phan Ngọc Định - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội thi công chiêng, xoang các DTTS thành phố Kon Tum lần thứ I năm 2022; lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ, Phòng Văn hoá thông tin, Trung tâm VHTTDL&TT thành phố, phóng viên báo, đài; cơ quan phụ trách thôn; Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các đoàn thể; cán bộ và Nhân dân xã Hoà Bình.

(Hình ảnh quang cảnh Hội thi )

Trên cơ sở Kế hoạch số 155/KH-UBND, ngày 28/6/2022 của UBND thành phố Kon Tum về tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang, trang phục truyền thống các DTTS thành phố Kon Tum lần thứ I năm 2022. Với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá truyền thống của đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố; nâng cao lòng từ hào, ý thức bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống nói chung, di sản văn hoá cồng chiêng, xoang nói riêng, nhất là đối với thế hệ trẻ; tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hoá, giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hoá truyền thống các DTTS trên địa bàn xã…UBND xã Hoà Bình là đơn vị cấp cơ sở đầu tiên tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang, trang phục truyền thống các DTTS với sự góp mặt tham gia của 04 đội đại diện cho 04 thôn đồng bào DTTS trên địa bàn xã Hoà Bình gồm: PleiChor, PleiDơng, Kép Ram, Đak krăk.

Nhìn chung Hội thi được tổ chức nghiêm túc, diễn ra sôi nỗi; trang phục, nhạc cụ, dụng cụ phục vụ tham gia Hội thi cơ bản đảm bảo bản sắc văn hoá truyền thống của người đồng bào DTTS của địa phương; cán bộ và Nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng, cổ vũ, góp phần cho Hội thi thành công tốt đẹp.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội cồng chiêng, xoang của thôn Plei Dơng; trao giải Nhì cho đội cồng chiêng, xoang thôn PleiChor; trao 02 giải Ba cho đội cồng chiêng, xoang thôn Kép Ram và thôn Đak krăk. Đội cồng chiêng, xoang của thôn PleiDơng được chọn đại diện cho đơn vị xã Hoà Bình tham gia Hội thi cấp thành phố, dự kiến tổ chức vào tháng 9 năm 2022.

Năm 2024 : 7.644